QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
     

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

231 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 233

  • Tổng 6.480.697

Phát huy hiệu quả mô hình “Camera an ninh” góp phần xây dựng nông thôn mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, xã Quảng Tùng đã thực hiện tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng nhiều mô hình phong trào bảo đảm an ninh, trật tự ở thôn, xóm góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ cuộc sống bình yên cho Nhân dân địa phương. Điển hình, mô hình “Camera an ninh” đã được xã Quảng Tùng triển khai hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng thực hiện Tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

Đặc thù, xã Quảng Tùng là một trong những xã trung tâm vùng Roòn, tiếp giáp với 06 xã thuộc huyện, có tuyến đường Quốc lộ 1A, tỉnh lộ 22A, nhiều tuyến đường liên xã đi qua, là xã trọng điểm về an ninh, trật tự, có nhiều tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự, nhất tội phạm trộm cắp, tệ nạn ma túy, gây rối trật tự công cộng. Do vậy, xã Quảng Tùng đã huy động tổng thể sức mạnh hệ thống chính trị, phát huy vai trò nòng cốt của Công an xã, cùng sự ủng hộ của Nhân dân địa phương quyết tâm mô hình “Camera an ninh”.

Giữa năm 2022, mô hình “Camera an ninh”  đã được triển khai điểm tại thôn Di Lộc, xã Quảng Tùng (Quảng Trạch) với 24 mắt camera chất lượng cao, với tổng chi phí gần 300 triệu đồng, được bố trí trên mọi ngã đường, trở thành "cánh tay" đắc lực của lực lượng Công an khi truy xét các đối tượng phạm tội, cũng như góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Các vụ việc, như: Trộm cắp tài sản hay va quệt giao thông… đã được hệ thống camera an ninh ghi lại đầy đủ, chi tiết, từ đó, giúp cho lực lượng Công an xã Quảng Tùng giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng, đúng người, đúng việc.

UBND xã Quảng Tùng tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Camera an ninh” vào giữa năm 2022.

Qua đó, 2 năm trở lại đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, các vụ việc phức tạp đã được giải quyết một cách triệt để. Cuối năm 2022, xã Quảng Tùng là một trong những xã đã được Bộ Công an ra quyết định đưa ra khỏi địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự.

Ông Lê Trung Thành, ở thôn Di Lộc, xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch), hồ hởi cho biết: Trước đây, địa bàn thôn Di Lộc khá phức tạp, các loại tội phạm về trộm cắp, ma túy… xảy ra liên tục. Tuy nhiên, từ khi có hệ thống camera an ninh và đặc biệt là lực lượng Công an chính quy của xã thường xuyên về địa bàn, tình hình an ninh trật tự rất bảo đảm, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Công an xã đã kịp thời giám sát, phát hiện, giải quyết các vụ việc một cách triệt để, tạo được sự bình yên trong thôn, xóm.

Đại úy Bùi Lê Sơn Nam, Trưởng Công an xã Quảng Tùng cho hay: Thời gian qua, lực lượng Công an xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu, triển khai thực hiện các mô hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đáng chú ý, mô hình “camera an ninh” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và chung tay của đông đảo bà con nhân dân. Ngoài ra, tại các điểm lắp đặt camera, nhiều hộ gia đình đã ủng hộ đường điện, mạng internet để hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Từ ngày mô hình đi vào hoạt động, các loại đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm đáng kể, đã hỗ trợ việc điều tra, truy xét đối tượng phạm tội ở những địa bàn lân cận hay giám sát các vụ tai nạn, va chạm giao thông…

Đánh giá hiệu quả mô hình, ông Tưởng Thanh Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch) đánh giá rất cao về mô hình, quá trình triển khai và duy trì thực hiện đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia ủng hộ của quần chúng Nhân dân, phục vụ tốt công tác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, việc xây dựng mô hình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt Tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới, giúp xã Quảng Tùng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Mô hình “Camera an ninh” đã giúp lực lượng Công an cơ sở kịp thời truy xét các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, các vụ việc tai nạn giao thông.

Hiện nay, huyện Quảng Trạch đã có một số xã triển khai ứng dụng camera an ninh trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bảo đảm ANTT ở cơ sở, tuy nhiên, xã Quảng Tùng là địa phương triển khai thực hiện hiệu quả với số lượng camera nhiều, chất lượng tốt và vận dụng được nhiều nguồn vốn xã hội hóa. Xác định đây là nội dung rất quan trọng để thực hiện tốt Tiêu chí ANTT trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền các xã cần phát động sâu rộng và xây dựng nhiều mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, khảo sát đánh giá và lên kế hoạch, huy động mọi nguồn lực để triển khai, xây dựng mô hình camera an ninh, góp phần huyện Quảng Trạch thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Đinh Hoàng – N.Q.V

Các tin khác