QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
     

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

238 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 672

  • Tổng 6.703.665

Xã Quảng Thạch tập trung triển khai công tác dồn điền đổi thửa

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện Chương trình hành động của Đảng bộ huyện về công tác dồn điền đổi thửa, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi giai đoạn 2016-2020, ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch đã tập trung huy động mọi nguồn lực, ra quân triển khai công tác dồn điền đổi thửa.

Sau khi thống nhất chủ trương, phương án dồn điền đổi thửa, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Quảng Thạch đã triển khai họp dân lấy ý kiến đóng góp, thống nhất phương án trong toàn thể cán bộ và nhân dân. Thành lập Ban chỉ đạo cấp xã và các tiểu Ban chỉ đạo ở 9 thôn để triển khai công tác dồn điền đổi thửa. Trên cở sở đất của thôn nào giữ nguyên đất thôn đó, các khẩu phần đất được phân chia theo Nghị định 64 của Chính phủ, các hộ dân tự nguyện hiến đất được đưa vào quỹ chung để phân chia. Khuyến khích các hộ dân, hoặc anh, em trong gia đình, dòng họ cùng chung một thửa ruộng để tăng diện tích thửa. Phương án dồn điền đổi thửa, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã Quảng Thạch đã được người dân địa phương đồng thuận cao. Anh Nguyễn Văn Sỹ, người dân thôn 6, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch cho biết: Là một địa phương khó khăn như xã Quảng Thạch nhưng đã bắt nhịp kịp chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước như thế này thì chúng tôi rất phấn khởi và ủng hộ, rõ ràng dồn điền đổi thửa thì hệ thống ruộng đồng, kênh mương tưới tiêu, đường giao thông nội đồng sẽ hoàn chỉnh hơn, rất thuận tiện trong việc sản xuất và năng suất cây trồng sẽ tăng lên.
Hiện tại xã Quảng Thạch có khoảng 4.634 héc ta đất tự nhiên, nhưng chỉ có trên 100 héc ta đất trồng lúa hai vụ. Tình trạng ruộng đất còn rất manh mún, tập quán canh tác của người dân còn theo lối truyền thống, nên năng suất cây trồng đạt chưa cao. Việc dồn điền đổi thửa, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo đúng chủ trương Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quảng Trạch lần thứ XXIV sẽ khắc phục được tình trạng này. Theo phương án dồn điền đổi thửa, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã Quảng Thạch, bình quân mỗi hộ dân trước đây có khoảng 4 đến 5 thửa ruộng, sau khi dồn điền đổi thửa xong mỗi hộ chỉ còn 1 đến 2 thửa ruộng, rất thuận tiện trong việc đưa cơ giới hóa và sản xuất.

Nhân dân xã Quảng Thạch đóng góp ngày công làm đường giao thông nội đồng
Để sớm hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa theo đúng kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch đề ra, trong thời gian này, Tất cả 9 thôn trên địa bàn xã Quảng Thạch đã đồng loạt ra quân thực hiện công tác dồn điền đổi thửa. Ủy ban nhân dân xã Quảng Thạch đã huy động mọi nhân lực, vận động người dân hiến đất, đóng góp công lao động, tích cực ra đồng cải tạo lại ruộng đất, đắp bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng. Ủy ban xã Quảng Thạch cũng đã trích ngân sách để cải tạo lại các tuyến đường giao thông nội đồng, kênh mương chính, giúp người dân thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất. Ông Phan Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch cho biết: Sau khi nhận được kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch về công tác dồn điền đổi thửa, địa phương đã xây dựng phương án và triển khai ra toàn dân, bước đầu gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự tập trung lãnh đạo của của cấp Ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, sự tích cực vận động của Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân đã thấy được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa và đã tích cực hưởng ứng ra quân cải tạo, chỉnh trang lại ruộng đồng, phấn đấu đến ngày 15 tháng 10 năm 2017 sẽ hoàn thành công tác chỉnh trang đồng ruộng để lập sơ đồ giao đất cho người dân, triển khai vụ sản xuất đông xuân 2017-2018 theo đúng khung lịch thời vụ.
Việc triển khai hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa của xã Quảng Thạch, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân địa phương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, phát triển ngành nông nghiệp bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Thế Lực        
Đài TT-TH Quảng Trạch

Các tin khác