QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
     

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

238 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 7503

  • Tổng 6.920.278

Nông dân Quảng Trạch với phong trào thi đua phát triển kinh tế

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, thời gian qua, trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã có nhiều gương nông dân tiêu biểu dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, đem lại hiệu quả cao.

Nhận thấy lợi thế địa phương có vùng đất cát trắng rộng lớn, trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân của xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch đã mạnh dạn đầu tư vốn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao. Điển hình gia đình anh Trần Văn Xô thôn Tú Loan 3 đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng gần 1 héc ta cây hoa thiên lý và chăn nuôi vịt. Anh Xô cho biết, cây hoa thiên lý rất dễ trồng, đầu ra ổn định và có giá trị kinh tế cao. Để cây hoa thiên lý phát triển tốt, anh Xô đã đầu tư một giếng khoan, lắp hệ thống tưới nước tới tận từng gốc cây. Với cách làm này, đã tiết kiệm được nguồn nước tưới và cây hoa thiên lý lúc nào cũng đảm bảo đủ độ ẩm đề phát triển tốt. Cây hoa thiên lý cho thu hoạch từ cuối tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Với diện tích gần 1 héc ta, bình quân mỗi ngày anh Xô hái được khoảng 30 đến 50 kg hoa thiên lý, bán với giá nhập sỉ giao động từ 30 đến 60 nghìn đồng một kg. Và để giúp cho vườn hoa thiên lý sạch cỏ, giảm được các loại bọ rệp tấn công, anh Xô đã đầu tư xây một bể chứa nước để nuôi thêm 700 con vịt dưới dàn hoa thiên lý, bình quân mỗi ngày anh thu được trên 600 quả trứng. Với cách làm này, anh Xô đã giảm được lượng thức ăn phải mua cho đàn vịt, đồng thời tận dụng được nguồn phân để bón cho cây hoa. Mô hình trồng trọt, kết hợp chăn nuôi độc đáo này, mỗi năm, đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh Xô khoảng 350 triệu đồng.

Gần 1 héc ta cây hoa thiên lý của gia đình anh Trần Văn Xô

Là một địa phương thuần nông, đời sống kinh tế của người dân đa số dựa vào sản xuất chăn nuôi và trồng trọt là chủ yếu. Cũng như hộ gia đình anh Xô, những năm trở lại đây, được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nhiều hộ nông dân của xã Quảng Hưng đã mạnh dạn đầu tư vốn để thành lập các trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có trang trại chăn nuôi lợn, vịt, cá của anh Võ Văn Dương, mô hình nuôi bò đàn thương phẩm của anh Nguyễn Văn Xá, mô hình nuôi đà điểu của chị Phạm Thị Liên, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Mô hình nuôi đà điểu của chị Phạm Thị Liên

Không riêng xã Quảng Hưng, mà đến nay toàn huyện Quảng Trạch đã khoảng 18.900 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Để phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh sẵn có của từng địa phương, giúp các hộ nông dân này phát triển kinh tế một cách bền vững, thì ngoài việc tạo điều kiện cho các hộ nông dân được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành chức năng cũng cần quan tâm để các hộ nông dân được tiếp cận với nhiều nguồn vốn ưu đãi để mở rộng phát triển sản xuất, hình thành các tổ hợp tác liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Đàn  thương phẩm của anh Nguyễn Văn Xá

Với những chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cùng với sự cần cù, sáng tạo của người nông dân, tin rằng, thời gian tới, các cấp Hội nông dân huyện Quảng Trạch tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình, đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", góp phần, xây dựng quê hương Quảng Trạch ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thế Lực-Minh Ánh

Các tin khác