QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
     

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

238 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 5115

  • Tổng 6.898.964

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Ngày 25-7, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).Tới dự có đại diện lãnh đạo liên đoàn lao động tỉnh; đại diện thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; lãnh đạo Liên đoàn Lao động qua các thời kỳ, chủ tịch liên đoàn cơ sở cùng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã ôn lại lịch sử hào hùng của Công đoàn Việt Nam qua các thời kỳ. Công đoàn Việt Nam, tiền thân là tổ chức Công hội đỏ Bắc Kỳ được thành lập ngày 28-7-1929 tại nhà số 15, phố Hàng Nón, Hà Nội. Sự kiện thành lập Công hội đỏ Bắc Kỳ là kết quả tất yếu của phong trào công nhân do Đảng lãnh đạo, là sự kế thừa truyền thống của Công hội đỏ Ba Son do người công nhân ưu tú Tôn Đức Thắng (sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch danh dự của Tổng Công đoàn Việt Nam) sáng lập, là kết quả của sự truyền bá lý luận và tư tưởng đúng đắn, sáng tạo về Công đoàn cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thông qua các đảng viên cộng sản vào phong trào công nhân nước ta.
Cùng với sự ra đời, phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, tháng 8/1946 Liên hiệp Công đoàn Quảng Bình được thành lập, đây là dấu mốc quan trọng đối với phong trào CNVCLĐ và Công đoàn Quảng Bình, đã mở ra một thời kỳ mới của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn Quảng Bình sau này.
Ở Quảng Trạch, Công đoàn huyện ra đời sau đại hội IV Công đoàn Việt Nam gần một năm, đây là giai đoạn biểu hiện ý chí của CNLĐ cả nước quyết tâm thi đua lao động sản xuất xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN trong thời kỳ mới. Hiện nay LĐLĐ huyện Quảng Trạch có 91 số CĐCS trực thuộc (trong đó Khối trường học 59 đơn vị; khối xã 18; Khối DN 3, khối cơ quan 11). Tổng số CNVCLĐ 3.095 trong đó đoàn viên 2.983 (chiếm 96,3%). Đoàn viên và người lao động hầu hết có phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng chính trị vững vàng, năng động sáng tạo, có trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp cao. Đặc biệt, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành; phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn huyện đã có những bước phát triển với nhiều đổi mới.
Với những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Công đoàn huyện đã có hàng trăm cán bộ công đoàn, công đoàn cơ sở đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh và huyện.
Trong những năm gần đây, bên cạnh nỗ lực xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thấu hiểu và có nhiều hoạt động vì người lao động, Liên đoàn Lao động huyện là đơn vị tiêu biểu trong phát triển công đoàn cơ sở, phối hợp thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh phong trào sáng kiến, sáng tạo, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Phan Thanh Dũng- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy nêu rõ, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là dịp để cán bộ, đoàn viên, người lao động và nhân dân cả nước nói chung và huyện Quảng Trạch nói riêng ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, từ đó phát huy và ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng thời kỳ mới. Công đoàn các cấp cần tiếp tục tuyên truyền, vận động toàn thể đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, kiến thức pháp luật; quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật và các chế độ chính sách đối với người lao động. Chú trọng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đi đôi với nâng chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở. Tiếp tục tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, người lao động,...

Tại buổi tọa đàm, đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” cho 11 đồng chí, trao bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh cho 03 tập thể và 6 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn huyện; đồng thời trao tiền hỗ trợ mái ấm công đoàn cho 01 đoàn viên với số tiền 40 triệu đồng.

                                          Nguyễn Thanh Định
                              Văn phòng Huyện ủy Quảng Trạch