QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
     

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

222 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1519

  • Tổng 4.729.246

Giữ vững an ninh trật tự trong triển khai thực hiện các công trình trọng điểm

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch và Dự án Đường dây 500kV mạch 3 qua huyện Quảng Trạch là hai dự án trọng điểm của quốc gia được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Quảng Trạch, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội địa phương… nên việc giữ vững an ninh, trật tự trong triển khai thi công các dự án là nhiệm vụ hết sức quan trọng của lực lượng Công an huyện Quảng Trạch.

Các dự án được triển khai trên địa bàn Khu kinh tế Hòn La, là địa bàn có Cảng biển và nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác đang hoạt động, đầu tư, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện còn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự, như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn vướng mắc liên quan đến giải quyết chế độ chính sách cho các hộ gia đình bị thu hồi đất nên xảy ra tình trạng người dân khiếu kiện kéo dài, ngăn cản, cản trở thi công, nhất là trong giai đoạn đầu triển khai dự án; có nhiều lao động từ các địa phương khác về cư trú, làm việc dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ nảy sinh tội phạm, tệ nạn xã hội,…

Mặc dù vậy, Công an huyện Quảng Trạch đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác, huy động sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể, sự phối hợp giữa các lực lượng liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt các quy định và chấp thuận bàn giao mặt bằng để thực hiện thi công các dự án trên địa bàn.

Xác định việc giữ vững an ninh trật tự trong triển khai thực hiện thi công các dự án là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, Công an huyện đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện, đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các mặt công tác, tích cực phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan để đảm bảo an ninh, an toàn cho việc thi công các dự án được thuận lợi nhất.

Công an huyện phối hợp triển khác các phương án bảo đảm an ninh trật tự tại các công trình trọng điểm

Một trong những biện pháp mà Công an huyện đã triển khai thực hiện quyết liệt, thường xuyên là công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, sâu sát trong nắm, hiểu tình hình nguyện vọng Nhân dân. Đây là biện pháp có tính chất “tiên quyết” và được sự đồng thuận cao của quần chúng Nhân dân địa phương. Từ đó, nhiều mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng đã phát huy được hiệu quả tích cực, như: “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, “Nhóm liên gia tự quản về ANTT”, “Kết nối Zalo – Bình yên thôn, xóm”,…

Theo Đại úy Trần Quốc Đoàn, Trưởng Công an xã Quảng Đông, là địa bàn xã trọng điểm, có nhiều hộ dân liên quan phương án đền bù giải phóng mặt bằng của 02 dự án, lực lượng Công an xã đã thường xuyên về các thôn, xóm cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con để kịp thời nắm bắt những tâm tư, tình cảm, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị chính đáng của người dân để tuyên truyền, vận động và kịp thời tham mưu cấp củy, chính quyền có cách giải quyết phù hợp, “thấu tình, đạt lý”.

Riêng đối với những hộ gia đình còn có tư tưởng cản trở thi công, gây khó khăn cho dự án, các đồng chí trong Công an xã đã phối hợp các Đội nghiệp vụ thực hiện việc tuyên truyền, vận động cá biệt, thậm chí tham mưu chính quyền và Ban quản lý dự án đối thoại trực tiếp với Nhân dân để nắm, hiểu tâm tư người dân, cùng đi đến thống nhất và có cách giải quyết đúng đắn, qua đó được người dân đồng tình và ủng hộ.

Điển hình, sau khi được tuyên truyền vận động, ông V.T và ông P.T.T ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông đã tự tháo dỡ tài sản, khắc phục hậu quả, bàn giao mặt bằng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1; 25 hộ dân trên địa bàn huyện liên quan đến hành lang tuyến đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi đã đồng thuận nhận tiền hỗ trợ và tạo điều kiện để các đơn vị thi công thuận lợi. Vì thế, đến nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi đã hoàn thành tiến độ đề ra, Trung tâm điện lực Quảng Trạch đang triển khai các bước để thi công tiếp theo.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc liên quan ANTT xảy ra ở khu vực thi công các công trình trọng điểm.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch, cho biết, dự án Nhiệt điện Quảng Trạch và Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi là các dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng toàn quốc. Quá trình thực hiện việc đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, các Đội nghiệp vụ, Đồn Công an Hòn La và Công an các xã đã phối hợp chặt chẽ, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, phối hợp với chính quyền cơ sở, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt công tác nắm, dự báo tình hình có liên quan đến việc tái định cư, giải phóng mặt bằng cũng như các vấn đề nổi lên như tranh chấp, khiếu kiện, gây rối, cản trở,… Đến nay, tình hình an ninh trật tự tại các dự án cơ bản ổn định, đã giải quyết ổn thỏa việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư và đường dây 500kV mạch 3 đã đóng nối theo tiến độ đề ra, nhà máy đã vận hành khởi công những hạng mục quan trọng của công trình...

Nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong triển khai các công trình trọng điểm sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực, quyết tâm, những kết quả, dấu ấn đậm nét của lực lượng Công an huyện Quảng Trạch trên các công trình trọng điểm thời gian qua. Các vụ việc, vấn đề nảy sinh được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm, không hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự. Hàng ngày, các đồng chí vẫn lặng thầm trên trận tuyến đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trên các lĩnh vực nhằm mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân, tạo môi trường thuận lợi để triển khai hiệu quả các công trình, dự án.

Đinh Hoàng

Các tin khác