Quảng Trạch tập trung phòng chống bão số 13 

Sáng ngày 14/11, các đoàn công tác của huyện đã trực tiếp kiểm tra, nắm tình hình, đôn đốc công tác phòng chống bão số 13 trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác do đồng chí Vũ Thị Mai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống bão số 13 tại các xã Quảng Hưng, Quảng Tùng, Quảng Phú, Cảnh Dương, Quảng Lưu, Quảng Thạch, Quảng Tiến. Theo khảo sát và báo cáo của các địa phương, hiện tại các xã trên địa bàn đang triển khai gấp phương án phòng, chống bão; tổ chức trực ban 24/24, triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”. Đã thực hiện việc kiểm tra, chằng chống nhà cửa, các công trình, trụ sở làm việc các cơ quan. Thực hiện rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, thực hiện cấm biển; các tàu thuyền hoạt động trên biển đã được kêu gọi trở về, tránh trú bão an toàn.

Tại âu thuyền tránh trú bão xã Quảng Phú đã có 371 tàu, thuyền phương tiện trú ẩn. Đoạn đê chắn sóng tại xã Cảnh Dương bị sạt lở do những đợt mưa bão trước đã được đơn vị thi công gia cố bằng các rọ đá, bao cát. Theo báo cáo, đến 12h 30' huyện đã hoàn thành việc di dời 480 hộ với 1342 người ở những vùng nguy hiểm đến những nơi an toàn như Đồn Biên phòng Roòn, trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan hoặc các nhà dân kiên cố.
Cùng ngày, đồng chí đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra công tác phòng chống bão tại các xã ven sông Gianh, kiểm tra an toàn hồ đập trên địa bàn, đến thời điểm này công tác phòng chống bão được tiến hành hết sức khẩn trương.
Do tình hình khẩn cấp, để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do bão số 13 gây ra, Huyện tiếp tục chỉ đạo khẩn trương sơ tán, di dời người dân đến các nhà kiên cố, đặc biệt ở các vùng xung yếu, vùng sạt lở, vùng thường xuyên ngập sâu, hạ lưu các hồ, đập chứa nước, các công trình đang thi công; thực hiện chằng chống nhà cửa, tháo dỡ các bảng hiệu, chặt tỉa cây xanh, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, hạn chế tâm lý chủ quan của người dân; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt… thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; đồng thời cảnh báo, báo động kịp thời trong trường hợp nguy hiểm xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Bố trí lực lượng sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống xấu gây ra.
Tất cả các công tác phòng chống bão số 13 phải hoàn thành trước 16h ngày 14/11.
                                              Nguyễn Thanh Định