Xã Quảng Phương và xã Cảnh Dương đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh 
 Trong không khí phấn khởi của ngày đầu xuân năm mới 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 xã Quảng Phương và xã Cảnh Dương đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Tô Xá và chùa Cảnh Phúc.

 Đình Tô Xá, xã Quảng Phương được xây dựng vào năm 1577, Đình là nơi thờ Thành Hoàng làng và các vị tiên hiền có công khai khẩn lập làng, là nơi để hội họp, sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, Đình được dùng để các chiến sĩ cộng sản hội họp, tuyền truyền giác ngộ cách mạng, thành lập Chi bộ Đảng. Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, Đình Tô Xá được nhiều cơ quan của tỉnh sử dụng để làm việc, được Đảng bộ huyện Quảng Trạch tổ chức đại hội lần thứ X. Ngày nay, Đình là nơi để người dân địa phương tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho Đình Tô Xá, xã Quảng Phương 

Còn đối với chùa Cảnh Phúc của xã Cảnh Dương, được xây dựng từ năm 1667, với kiến trúc tâm linh văn hóa tín ngưỡng Phật giáo. Chùa còn là nơi gắn liền với những sự kiện lịch sử tiêu biểu của xã Cảnh Dương, trong kháng chiến chống Pháp Chùa làm điểm hoạt động bí mật của một số cán bộ tiền khởi nghĩa, nơi tổ chức các hội nghị bí mật, tổ chức các lớp dạy học. Trong kháng chiến chống Mỹ, chùa được sử dụng cất giấu vũ khí, tập luyện của lực lượng dân quân du kích địa phương. Nhờ có sự giữ gìn và bảo tồn của chính quyền và người dân, nên nhiều hiện vật của Chùa vẫn còn nguyên vẹn. Với những giá trị văn hóa và lịch sử của 02 di tích trên, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã Quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Qua đó, để giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Như vậy, đến nay trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã có 14 di tích được Nhà nước xếp hạng, trong đó, có 3 di tích cấp Quốc gia và 11 di tích cấp tỉnh.

                                                        Thế Lực
                                              Đài TT-TH Quảng Trạch