Phát triển kinh tế bền vững từ trồng tiêu nhờ nguồn vốn vay NHCSXH 

Trong những năm qua, ngân hàng CSXH huyện Quảng Trạch đã tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách vay vốn, huy động gửi tiết kiệm,.. góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn huyện. Để giúp người dân các xã vùng gò, đồi phát triển các giống cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, nâng cao năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế, ngân hàng CSXH huyện đã hỗ trợ cho người dân còn gặp nhiều khó khăn ở các xã Quảng Thạch, Quảng Tiến,... vay vốn với nhiều ưu đãi để phát triển sản xuất, trong đó cây tiêu là một trong những cây trồng được người dân ưu tiên đầu tư trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định.

Thời gian trước, gia đình Chị Nguyễn Thị Liển ở thôn Hải Lưu, xã Quảng Tiến có diện tích đất vườn khá lớn nhưng đang trồng các loại cây không đạt hiệu quả kinh tế cao. Qua các kênh thông tin, gia đình chị đã mạnh dạn vay 45 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư cải tạo khu vườn và trồng hơn 100 gốc tiêu. Qua gần ba năm, cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cơ quan chức năng, quá trình chăm sóc của gia đình, vườn hồ tiêu của gia đình chị ngày càng phát triển, thu hoạch đạt khá cao trong nhiều vụ, đời sống của gia đình được nâng lên, kinh tế dần ổn định.

Vườn tiêu của gia đình chị Liển

Thấy rõ hiệu quả kinh tế mà cây hồ tiêu đem lại, vừa qua gia đình chị đã tiếp tục nâng mức vay lên 80 triệu đồng nguồn vốn hộ mới thoát nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Trạch để đầu tư trồng thêm gần 150 gốc tiêu mới nâng tổng số gốc hồ tiêu lên 250. Nhờ dám nghĩ dám làm và cách đi đúng hướng của một người nông dân chăm chỉ, ham học hỏi đã giúp gia đình Chị Liển từng bước thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Những năm gần đây nhờ giá cả hồ tiêu trên thị trường ổn định nên mỗi vụ số tiền thu được của gia đình chị lên đến hàng chục triệu đồng, ổn định cuộc sống và tạo được việc làm thường xuyên cho gia đình chị./.

                                          Hoàng Sơn
                                       NHCSXH huyện