Quảng Trạch đảm bảo công tác thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 
Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng thuận của người dân vùng Dự án, đến thời điểm này, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã và đang được triển khai thi công đồng bộ các hạng mục công trình.   

Ảnh các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Quảng Trạch kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ

Để đảm bảo cho Dự án được thi công đúng tiến độ, thời gian qua, huyện Quảng Trạch đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó chú trọng tập trung công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích mà Dự án mang lại. Đồng thời, khẩn trương thực hiện các bước giải phóng mặt bằng, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân đảm bảo đúng thời gian và theo quy định của Nhà nước. Với nguyên tắc: Dân chủ, công khai, minh bạch và đúng các quy định, đến nay, hầu hết người dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch cho biết, được sự chỉ đạo sát sao, cụ thể của lãnh đạo tỉnh, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã được triển khai thực hiện các bước theo kế hoạch đề ra và đến thời điểm này tất cả các vấn đề còn vướng mắc, khó khăn thì chính quyền huyện Quảng Trạch đang tập trung giải quyết cho bà con một cách chính xác nhất và Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đang tiếp tục các bước theo quy trình đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo sát các bước tiếp theo để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy.   

Ảnh các đơn vị vận chuyển trang thiết bị máy móc vào thi công các hạng mục

Để đảm bảo an ninh trật tự cho các nhà thầu thi công các hạng mục của Dự án, bên cạnh sự hỗ trợ đắc lực của các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch cũng đã huy động sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng cùng các ban, ngành, đoàn thể, tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân đồng thuận cao việc triển khai xây dựng Dự án, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại vùng thi công Dự án. Ông Võ Văn Hương, Chòm 1, thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch phấn khởi nói. Được sự tuyên truyền, giải thích, giải quyết các chính sách bồi thường thiệt hại của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã chấp hành chủ trương, đồng thời gia đình tôi cũng đã đứng ra động viên bà con làng xóm chấp hành chủ trương của Nhà nước để bàn giao mặt bằng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Bà Lê Thị Xoan, Chòm 1, thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch mong muốn. Gia đình nhà tui và bà con trong thôn đã nhận tiền đền bù và đã tạo điều kiện cho Nhà máy khởi công đúng tiến độ, giờ tôi mong các cấp chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để bà con sớm lên khu tái định cư xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Ảnh đơn vị thi công đang tập trung san nền mặt bằng Nhà máy

Hiện tại, các đơn vị thi công đang tiến hành triển khai thi công các hạng mục như san nền mặt bằng, xây cổng, hàng rào và cải tạo hệ thống cơ sở vật chất, xây dựng nhà làm việc của Ban quản lý Dự án, tiến tới xây dựng các hạng mục chính của nhà máy nhiệt điện, nhằm đảm bảo theo đúng tiến độ của Dự án. Ông Võ Ngọc Tâm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Huy Toàn cho biết. Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, sự đồng thuận của bà con nhân dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, công ty đã đi vào thi công ổn định, chúng tôi sẽ huy động tối đa nhân lực và thiết bị máy móc để thi công đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư.

Hiện tại, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể huyện Quảng Trạch và xã Quảng Đông đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, tạo sự thuận lợi để Dự án được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Cùng với đó, huyện Quảng Trạch cũng đang tập trung chỉ đạo, các đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng khu tái định cư giai đoạn 2 để bàn giao cho các hộ dân, triển khai xây dựng khu tái định cư giai đoạn 3 đảm bảo đúng tiến độ để các hộ dân lên định cư ổn định cuộc sống.

Thế Lực - Minh Ánh

Đài TT - TH Quảng Trạch