Hiệu quả từ chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở của NHCSXH huyện 

 Nhằm thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 167/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg quy định về chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi để hộ nghèo xây sửa nhà ở. Huyện Quảng Trạch hiện có 1.206 hộ nghèo được vay 15.299 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ làm nhà ở. Như vậy đã có 1.206 ngôi nhà được sửa chữa, đầu tư xây dựng mới từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Đây là một trong những nguồn động viên giúp các hộ nghèo từng bước ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vươn lên thoát nghèo.

 Cùng cán bộ hội Phụ nữ xã và tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn đến thăm gia đình chị Phan Thị Liên, thôn Hải Lưu, xã Quảng Tiến. Gặp chúng tôi, chị Liên phấn khởi cho biết: Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, tôi có 02 người con trai, nhưng đứa con đầu của tôi bị tật thiểu năng bẩm sinh, gia đình tôi phải ở trong căn nhà lụp xụp, bị xuống cấp hư hỏng, mỗi lần mùa mưa bão đến đều không an toàn. Rất may khi có chủ trương của Đảng và Nhà nước hỗ trợ vay vốn làm nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gia đình tôi đã mạnh dạn tích góp cùng với số vốn ít ỏi xây mới ngôi nhà 80m2. Có nhà mới, không còn lo nắng, mưa, cuộc sống bớt vất vả, gia đình tôi tập trung làm ăn, có tích lũy, có tiền gửi tiền tiết kiệm hàng tháng.

Chị Phan Thị Liên bên ngôi nhà được xây dựng mới từ nguồn vốn vay của NHCSXH

Trao đổi với tôi, Chị Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Tiến cho biết, hội Phụ nữ xã thực hiện hợp đồng ủy thác với NHCSXH đến nay quản lý 4 tổ TK&VV với tổng dư nợ trên 6,8 tỷ đồng, không có nợ quá hạn, trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo làm nhà ở 474 triệu đồng với 21 hộ vay. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện đã giúp cho các hộ gia đình xây dựng, cải tạo lại nhà cửa vững chải, chắc chắn. Nhiều chị đã phát huy tốt hiệu quả vốn vay như gia đình chị Tạ Thị Hòa ở thôn Văn Hà, Chị Trần Thị Hoàn ở thôn Hà Tiến…
Là một trong những xã thực hiện tốt các chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, xã Quảng Tiến hiện có 87 hộ nghèo được vay vốn với số tiền 1.988 triệu đồng. Đây là một nguồn hỗ trợ rất lớn để giúp người nghèo an cư lập nghiệp.
Chính sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg và Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, giúp hộ nghèo xóa nhà tạm, dột nát, góp phần hoàn thiện tiêu chí về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới, đảm bảo hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Quảng Trạch./.
                                          Thu Nga
                           NHCSXH huyện Quảng Trạch